CHẮP CÁNH STEM – HÀNH TRÌNH CỦA SỰ KIÊN TRÌ VÀ YÊU THƯƠNG

Thứ hai - 11/12/2023 09:44
 Từ 8/12 đến 10/12/2023, Viện Sư phạm Kỹ thuật (nay là Khoa Khoa học và Công nghệ giáo dục), Đại học Bách khoa Hà Nội đã tổ chức chương trình Chắp cánh STEM cho các giáo viên và các em học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú liên cấp Dế Xu Phình, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Đây là dự án giai đoạn 2, tiếp nối thành công của Dự án Chắp cánh STEM và E-Learning Dế Xu Phình năm 2022.
NVD09155
Cách đây vừa tròn 1 năm (tháng 12/2022), với sự tài trợ và kết nối của Quỹ Chắp cánh (CC Foundation), Viện Sư phạm Kỹ thuật đã tổ chức khoá tập huấn bồi dưỡng kỹ năng thiết kế bài giảng STEM và E-Learning cho các giáo viên trường Dế Xu Phình. Sau khoá tập huấn, các thầy, cô giáo của Trường Dế Xu Phình đã tích cực triển khai ứng dụng những kiến thức, kỹ năng học được vào công tác giảng dạy hằng ngày của mình. Một số giáo viên của Nhà trường đã thực hiện các bài giảng STEM và E-Learning có chất lượng tốt, tham dự và đạt được các giải cao trong những cuộc thi do Phòng Giáo dục Mù Cang Chải, Sở Giáo dục tỉnh Yên Bái tổ chức.
Từ những thành công bước đầu đó và sự lan toả của các Dự án Chắp cánh STEM và E-Learning tại Lai Châu và Quảng Bình, tháng 10/2023, Quỹ Chắp cánh đề nghị Viện Sư phạm Kỹ thuật phối hợp, hỗ trợ các giáo viên Trường Dế Xu Phình nâng cao hiểu biết và kỹ năng vận dụng giáo dục STEM trong các hoạt động của Nhà t rường. Qua 1 tháng chuẩn bị, trao đổi, thảo luận xác định rõ nhu cầu của Nhà trường, Viện Sư phạm Kỹ thuật đã thiết kế và tổ chức Chương trình Chắp cánh STEM Dế Xu Phình giai đoạn 2 với các nội dụng:
  • Đào tạo giáo viên về giáo dục STEM và các phương pháp triển khai giáo dục STEM trong Nhà trường với các hoạt động trong và ngoài lớp học.
  • Thiết kế và tổ chức Ngày hội STEM cho hơn 600 học sinh tiểu học và THCS của Nhà trường, với các trạm Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Mathematics (Toán) cho các em học sinh từ lớp 4 đến lớp 9 và Arts (Nghệ thuật) cho các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 3.
z4964929802837 0639687c2a3dc7fea4efb04a0e142af3

Phát biểu tại buổi Khai mạc Ngày hội STEM, Bà Nguyễn Thuỳ Nhung - Hiệu trưởng Trường PTDTBT Liên cấp Dế Xu Phình chia sẻ: “Chúng tôi rất cảm ơn các Thầy, Cô và các em sinh viên Viện Sư phạm Kỹ thuật, Đại học Bách khoa Hà Nội đã hỗ trợ và đồng hành với chúng tôi trong suốt 1 năm qua, từ Dự án Chắp cánh STEM và E-Learning đến Chương trình Chắp cánh STEM Dế Xu Phình – Giai đoạn 2. Có thể nói với các nội dung tập huấn, các giáo viên của chúng tôi đã tiếp cận và khai thác được những phương pháp giảng dạy mới, giúp giờ học của chúng tôi phong phú và có chất lượng hơn, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của Nhà trường”. Đặc biệt, với Ngày hội STEM được tổ chức, lần đầu tiên các em học sinh của Nhà trường được tham gia một hoạt động chơi mà học vô cùng bổ ích. Đồng thời, các giáo viên của Nhà trường cũng được quan sát và thực hành những nội dung về phương pháp dạy học đã được trang buổi tập huấn, bà Nguyễn Thuỳ Nhung cho biết thêm.
z4964929791157 e814053d0aaca464c0a4a8dc36f0c970

Đánh giá cao chất lượng nội dung và tinh thần trách nhiệm của các giảng viên và sinh viên Viện Sư phạm Kỹ thuật với các Dự án Chắp cánh STEM và E-Learning đã triển khai, cũng như Chương trình Chắp cánh STEM Dế Xu Phình – Giai đoạn 2, ông Trần Tuấn Anh – Giám đốc Quỹ Chắp cánh nhấn mạnh: “Nếu với những dự án khác, Quỹ Chắp cánh đã hỗ trợ Trường Dế Xu Phình về cơ sở vật chất, điều kiện học tập – sinh hoạt của học sinh thì sự đồng hành của Viện Sư phạm Kỹ thuật, Đại học Bách khoa Hà Nội đã góp phần giúp Nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục thông qua việc đổi mới phương pháp dạy học”.
NVD08713

NVD08706
z4964931549017 cda352ac4a29136b1035452710a83a3f
z4964931557391 2a4193491913144de8bac4d1a3f5acdc

Điểm nhấn trong Chương trình Chắp cánh STEM lần này là “Ngày hội STEM”, tại đó các em học sinh thực sự trở thành trung tâm của hoạt động giáo dục STEM, được học, được trải nghiệm các bài thí nghiệm, các hoạt động thiết kế sản phẩm, phát huy sự sáng tạo và kỹ năng làm việc nhóm, qua đó hiểu rõ hơn những kiến thức khoa học và các hiện tượng trong cuộc sống. Sự hồ hởi, thích thú và say sưa tham gia của các em học sinh chính là động lực của các thầy, cô giáo và Ban tổ chức chương trình.
z4964931557470 599b3aac31ed2bca4cf4bb3fa047645c
NVD08701
Dự án này một lần nữa là cơ hội trải nghiệm quý báu cho các bạn sinh viên Công nghệ giáo dục khi vừa tham gia thiết kế các bài giảng STEM mẫu để các giáo viên Trường Dế Xu Phình tham khảo, được trực tiếp xây dựng nội dung và tổ chức các hoạt động trong Ngày hội STEM, qua đó vừa trau dồi chuyên môn, vừa rèn luyện các kỹ năng cần thiết.
Để dự án thành công, trước tiên là sự cam kết, mong muốn đổi mới phương pháp dạy học của Ban Giám hiệu và giáo viên Trường Dế Xu Phình, là sự chia sẻ và sẵn sàng ủng hộ kinh phí của Quỹ Chắp cánh, và là sự thấu hiểu và tinh thần sẻ chia cả giảng viên và sinh viên Viện Sư phạm Kỹ thuật với những khó khăn, thiếu thốn của các cơ sở giáo dục và sự hy sinh thầy, cô giáo. Chỉ có sự yêu thương và kiên trì mới có thể mang những điều tốt đẹp đến với các em học sinh ở những địa phương còn khó khăn.

Tác giả: Vũ Đình Minh