Viện Sư phạm Kỹ thuật đồng hành “Chắp cánh Lai Châu” trong giảng dạy STEM – E-Learning

Thứ năm - 27/04/2023 10:58

Dự án Chắp cánh Lai Châu

Từ ngày 21-23/4/2023 tại Thành phố Lai Châu, với sự tài trợ của Quỹ Chắp cánh (CC Foundation), Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố, các giảng viên đến từ Viện Sư phạm Kỹ thuật - Đại học Bách khoa Hà Nội, cùng "trợ giảng" là sinh viên ngành Công nghệ giáo dục đã tổ chức khoá bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng ứng dụng công nghệ trong giảng dạy STEM, E-Learning trong giảng dạy cho 130 giáo viên tại 30 Đơn vị trường các cấp từ mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn thành phố.

Các thầy cô của 130 đơn vị giáo dục tham gia dự án

Tiếp theo thành công của Dự án Chắp cánh E-Learning hỗ trợ trường Dân tộc nội trú Phổ thông liên cấp Dế Xu Phình, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, Quỹ Chắp cánh đã đề xuất Viện Sư phạm Kỹ thuật tiếp tục hỗ trợ Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu trong việc bồi dưỡng đội ngũ giáo viên trên địa bàn thành phố các kiến thức, kỹ năng xây dựng, thiết kế và triển khai bài học STEM, bài giảng E-Learning bám sát Chương trình Giáo dục Phổ thông 2018 theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

PGS.TS. Lê Hiếu học chia sẻ thông tin về khoá học

Sau 02 tháng chuẩn bị, với các công việc khảo sát nhu cầu thực tế của đội ngũ giáo viên (đặc tính, văn hoá của người dạy - học, cách thức tổ chức dạy - học, nguyên vật liệu có sẵn có thể khai thác sử dụng để xây dựng các bài giảng STEM phù hợp, hệ thống máy tính cá nhân phục vụ dạy học…), các giảng viên và sinh viên Viện SPKT đã xây dựng 11 bài giảng mẫu, bao gồm 05 bài giảng STEM và 06 bài giảng E-learning cho các cấp học; và chuẩn bị tài liệu học tập, các bài tập thực hành cho 05 buổi học trực tiếp trên lớp.

Các thầy, cô và các em sinh viên trực tiếp chia sẻ nội dung bài học

Trong thời gian diễn ra khoá tập huấn, các giảng viên và "trợ giảng" sinh viên Viện Sư phạm kỹ thuật đã trực tiếp hướng dẫn, chia sẻ với học viên các nội dung: bài giảng STEM, các công cụ và kỹ năng xây dựng bà giảng số E-learning, thiết kế trò chơi số v.v. Các buổi tập huấn được tổ chức xen kẽ giữa lý thuyết và thực hành với các bài tập nhóm phù hợp cho từng cấp học đã khích lệ tinh thần học tập của các học viên, tạo nên không khí học tập sôi nổi, tích cực.

Tác giả: Minh