CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO THẠC SĨ KỸ THUẬT

MÃ NGÀNH: 8140110

Chỉ tiêu tuyển sinh: 50

1.     Giới thiệu chung

Chương trình Thạc sĩ Lý luận và Phương pháp dạy học (định hướng ứng dụng) chú trọng vào việc phát triển và đổi mới các chiến lược và phương pháp dạy học. Chương trình nhằm trang bị cho học viên những kiến thức và kỹ năng sư phạm, từ đó nâng cao hiệu quả phương pháp sư phạm. Thông qua chương trình này, học viên sẽ hiểu sâu hơn về quá trình học tập và cách điều chỉnh phương pháp dạy học phù hợp với các phong cách và khả năng học tập khác nhau của người học.  Chương trình Thạc sĩ Lý luận và Phương pháp dạy học giúp các giảng viên, giáo viên trở thành những chuyên gia có phẩm chất, năng lực đáp ứng tốt các yêu cầu của môi trường giáo dục năng động, đa dạng và giàu công nghệ hiện nay.

Với các định hướng chuyên sâu:

-       Công nghệ giáo dục

-       Quản lý giáo dục kỹ thuật và nghề nghiệp

-       Sư phạm Kỹ thuật Điện

-       Sư phạm Kỹ thuật Điện tử

-       Sư phạm Kỹ thuật Công nghệ thông tin

-       Sư phạm Kỹ thuật Cơ khí

Chương trình Thạc sĩ Lý luận và Phương pháp dạy học được thiết kế hướng đến đội ngũ giảng viên/giáo viên khối giáo dục nghề nghiệp (các trường cao đẳng, trung cấp nghề). Bên cạnh khối kiến thức về sư phạm, học viên còn được củng cố những kiến thức thuộc lĩnh vực kỹ thuật liên quan, đặc biệt chú trọng phương pháp dạy học thực hành và ứng dụng công nghệ trong dạy học nhằm nâng cao chất lượng dạy học của cá nhân giảng viên/giáo viên và của cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Bên cạnh đó, với sự phát triển của lĩnh vực Công nghệ giáo dục và nhu cầu nâng cao chất lượng giáo dục thông qua công tác quản lý, từ năm 2023, Đại học Bách khoa Hà Nội bổ sung thêm 02 định hướng: Công nghệ giáo dục (tập trung vào việc ứng dụng công nghệ để giải quyết những vấn đề trong giảng dạy, học tập và quản lý học tập) và Quản lý giáo dục kỹ thuật nghề nghiệp (chú trọng vào việc nâng cao hiệu quản lý các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thông qua việc đổi mới phương pháp và ứng dụng công nghệ trong quản lý).

2.     Cấu trúc Chương trình đào tạo: 60 tín chỉ, bao gồm:

3.     Đối tượng tuyển sinh

Hướng chuyên sâu

Ngành học đại học

Quản lý giáo dục kỹ thuật và nghề nghiệp

Ngành đúng

Sư phạm các ngành kỹ thuật, các ngành thuộc lĩnh vực Khoa học giáo dục

Ngành phù hợp

Sư phạm các môn kỹ thuật, ngôn ngữ và tự nhiên và các ngành tương đương

SPKT Công nghệ thông tin

Sư phạm Kỹ thuật Công nghệ thông tin, Điện tử, Điện, Sư phạm Tin học

Ngành phù hợp

Các ngành thuộc nhóm ngành Công nghệ thông tin và Máy tính, Kỹ thuật Điện, Điện tử và Viễn thông, Toán-Tin, Công nghệ giáo dục và ngành tương đương

SPKT Điện tử

Sư phạm Kỹ thuật Điện tử, Điện, Công nghệ thông tin

Ngành phù hợp

Sư phạm Tin học, Các ngành thuộc nhóm ngành Công nghệ và Kỹ thuật Điện, Điện tử và Viễn thông; Máy tính, Công nghệ và Kỹ thuật Cơ khí; Toán – Tin, và các ngành tương đương

SPKT Điện

Sư phạm Kỹ thuật Điện, Điện tử, Công nghệ thông tin

Ngành phù hợp

Các ngành thuộc nhóm ngành Công nghệ và Kỹ thuật Điện, Điện tử và Viễn thông, Máy tính, Công nghệ và Kỹ thuật Cơ khí và các ngành tương đương

SPKT Cơ khí

Ngành đúng

Sư phạm Kỹ thuật Cơ khí, Điện, Điện tử, Các ngành thuộc nhóm ngành Công nghệ và Kỹ thuật Cơ khí

Ngành phù hợp

Các ngành thuộc nhóm ngành Kỹ thuật Điện, Điện tử và Viễn thông, Máy tính và các ngành tương

4.     Hình thức xét tuyển

-       Xét hồ sơ kết hợp phỏng vấn

-       Xét tuyển liên tục trong năm; Nhà trường ra quyết định trúng tuyển theo đợt.

5.     Tiêu chí xét tuyển

-       Kết quả học tập bậc đại học

-       Mức độ phù hợp của ngành học bậc đại học và định hướng chuyên sâu bậc thạc sĩ

-       Động cơ học tập bậc thạc sĩ